Những điểm cần lưu ý khi viết Thư xin Nhập học khi Du học Nhật Bản

 Thư xin Nhập học (志望理由書) là 1 trong những giấy tờ quan trọng khi các bạn làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Hôm nay YK xin gửi đến bạn một số điểm cần lưu ý khi viết Thư xin Nhập học như sau:

1. VỀ ĐỘNG CƠ DU HỌC

Từ hoàn cảnh bản thân hiện tại, các bạn cần phải ghi rõ ra lí do muốn đi du học Nhật Bản.
Một số ví dụ:

 以前から日本の文化、言語に対して興味を持っていたので、日本へ留学したいです。  Vốn từ trước đến nay em luôn cảm thấy hứng thú, say mê với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên em muốn đi du học nơi đây.
 過去の学校生活と仕事の中で自分の意志を磨き、現在の自分は一人で留学生活ができるという自信があります。  Trong quá trình học tập và làm việc, ý chí của tôi đã được trui rèn, nên hiện tại, tôi có lòng tin rằng mình có thể xoay xở/thích ứng được với cuộc sống du học. 


2. VỀ MỤC ĐÍCH DU HỌC

Các bạn cần nêu rõ mục đích để đi du học Nhật là gì, cũng như mục đích học tiếng Nhật của bản thân.

Một số ví dụ:

 以前から日本語の勉強がとても好きで、努力した結果日本語のレベルはすでに○○(N1-N5)レベルに達成した。  Vì em rất thích học tiếng Nhật, nên sau mọi nỗ lực, em cũng đã thành công, có tiến bộ và đạt được cấp độ (N1~N5) trong tiếng Nhật.  
 今の自分の日本語レベルを更に上げて、日本人との交流をもっと円滑に行えるようにしたいです。  Tôi muốn có thể giao lưu, trò chuyện tự nhiên hơn với người Nhật, cũng như nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình nên rất muốn đi du học Nhật Bản.

3. VỀ ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG TIẾNG NHẬT

Các bạn nên ghi ngành mình muốn học trong tương lai hoặc trường cao học bản thân muốn thi vào.

Cụ thể:    
- Hiện tại đang chuyên về lãnh vực gì, hoặc là đang làm công việc gì, ngoài ra cũng nên ghi thêm với những điểm như vậy trong hiện tại thì bạn cảm thấy năng lực của bản thân còn khiếm khuyết, chưa đủ chỗ nào. Vì lý do đó nên sau khi tốt nghiệp trường tiếng xong sẽ tiếp tục học tiếp cao học chẳng hạn.

- Ghi cụ thể tên trường mình muốn theo học, và để có thể theo học tại trường này thì bản thân cần cố gắng những khoản nào, môn học nào trong thời gian học trường tiếng.

4. VỀ DỰ ĐỊNH TƯƠNG LAI SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC/ CAO HỌC

Bạn cần ghi rõ sau khi tốt nghiệp bản thân muốn ở lại Nhật Bản hay quay về Việt Nam, những điều ở ghi trong ý này phải tuyệt đối nhất quán với những gì đã viết tại các mục trên.
VD:

- Sau khi tốt nghiệp cao học, tôi có nguyện vọng trở về Việt Nam và làm công việc liên quan đến ngành nghề mình đã được học tại Nhật. Vì tôi muốn sử dụng vốn tiếng Nhật mà mình đã tích lũy được, nên tôi dự định sẽ đi làm các công ty của Nhật tại Việt Nam hoặc các công ty liên doanh Nhật-Việt.

- Nếu sau khi về nước mà chưa thể tìm được việc ngay, tôi sẽ tìm cách mở rộng thêm kiến thức về văn hóa Nhật thông qua việc giao lưu với các hội nhóm Nhật-Việt trong thành phố.

Hoặc là:

Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn ở lại Nhật khoảng 1, 2 năm để làm việc trong các doanh nghiệp Nhật và tích lũy kinh nghiệm. Khi hiểu được cách làm việc của các công ty Nhật, tôi muốn nâng cao năng lực làm việc của chính mình hơn. Sau đó tôi dự định về nước, và mở rộng hiểu biết về văn hóa Nhật hơn qua các hội giao lưu Nhật-Việt.

5. VỀ CHI PHÍ TRANG TRẢI KHI DU HỌC

Đây là 1 điểm rất quan trọng khi viết Thư xin Nhập học. Bạn cần trình bày rõ ràng chi phí cho những năm tháng du học là từ đâu mà ra, đồng thời phải có chứng nhận hoặc công nhận hẳn hoi.

VD:
Tiền tiết kiệm của bản thân (chứng minh thu nhập hằng năm, chứng minh đang làm việc)

Hoặc là:

Chi phí được phụ huynh trang trả (giấy chứng minh nhân thân, giấy chứng nhận đang làm việc, chứng minh thu nhập hàng năm)

Lưu ý: Trong các giấy chứng nhận nói trên, nếu có sự cách biệt quá lớn giữa tiền tiết kiệm và khoản thu nhập, thì phải có giấy tờ chứng minh liên quan đến khoản tiền bị dôi ra đó.

Mong là qua bài hướng dẫn này, các bạn sẽ có thêm nguồn tham khảo để viết Thư xin Nhập học thật chất lượng, giúp hồ sơ du học của bạn đạt được kết quả tốt nhất!

Chúc các bạn du học Nhật thành công!

Mọi thắc mắc về lộ trình du học Nhật cũng như các thủ tục, xin vui lòng liên hệ với YK Education để được hỗ trợ bạn nhé!

>>> LIÊN HỆ NGAY <<<


======================

Xem thêm:

Hướng dẫn Phỏng vấn tư cách lưu trú (COE) Du học Nhật

Lộ trình Du học Nhật Bản cho các bạn du học sinh

Thông tin về các trường Nhật Bản

Hướng dẫn chi tiết hồ sơ du học Nhật Bản

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

 

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!