Lộ trình du học Nhật Bản cho các bạn Du học sinh

Du học Nhật Bản hiện nay đã trở nên phổ biến và không quá xa lạ với người Việt Nam. Đất nước Nhật Bản phát triển, cùng với những câu chuyện về vẻ đẹp trong cuộc sống và tính cách con người Nhật Bản đã biến nơi đây thành điểm đến phổ biến cho việc du học.

Tuy nhiên, hầu hết các học viên Việt Nam khi sang Nhật đều chưa được tư vấn kỹ và rõ ràng về hành trình của bản thân tại đây. YK Education xin được hướng dẫn cụ thể lộ trình khi bạn trở thành du học sinh tại Nhật. 

Hôm nay YK Education xin được hướng dẫn cụ thể lộ trình khi bạn trở thành du học sinh tại Nhật.

HỌC TIẾNG NHẬT Ở TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản đều có khung chương trình đào tạo tối đa là 2 năm. Trong suốt một năm thường có 4 kỳ khai giảng, rơi vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó, mỗi kỳ đều có một thời hạn đào tạo cố định, được thể hiện trong bảng sau. 

 Tháng khai giảng
 Tháng 4
 Tháng 7
 Tháng 10
 Tháng 1
 Thời gian đào tạo
 2 năm
 1 năm 6 tháng
 1 năm 3 tháng
 1 năm

Điều này không có nghĩa rằng bạn chỉ được học trong khoảng thời gian được quy định của mỗi kỳ. Học viên vẫn có thể gia hạn học thêm, miễn tổng số năm học tại trường Nhật ngữ không quá 2 năm hoặc 2.5 năm (ở 1 số nơi). 

Ví dụ: nhập học vào tháng 10/2017 thì mặc định thời gian học tại trường Nhật ngữ sẽ là 1 năm 3 tháng. Tuy nhiên học viên vẫn có thể học thêm 7 tháng nữa nếu cảm thấy chưa tự tin với trình độ tiếng Nhật của mình. 

CƠ HỘI HỌC LÊN SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng, thông thường học viên có thể lựa chọn học lên trường chuyên môn (2-3 năm) hoặc đại học (4 năm).

Riêng với bậc cao học, học viên Việt Nam có một số ràng buộc sau: 

*Đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. 

*Đã nghĩ ra đề tài nghiên cứu để học lên cao học. 

*Chỉ được học bậc cao học chung ngành với bậc đại học tại Việt Nam. 

Nhật Bản quy định học viên muốn theo học lên các bậc học chuyên môn hay đại học/cao học, thì thông thường phải có thời gian học tiếng tại Nhật ít nhất là 6 tháng. Ngoài ra, tùy theo từng trường mà có những yêu cầu về điểm số khác nhau trong kì thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT) hay kì thi đại học cho người nước ngoài (EJU). 

LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẠN DU HỌC SINH

Thời gian học ở trường tiếng Nhật rất quý báu. Đây là quãng thời gian để bạn làm quen và hòa mình với nhịp sống ở Nhật Bản, cũng như học tập và rèn luyện tiếng Nhật. Kết quả học ở trường tiếng và đặc biệt là điểm chuyên cần, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội học tiếp tại Nhật của các bạn. 

Thông thường các trường chuyên môn sẽ lựa chọn các học viên trình độ tiếng Nhật N2 trở lên, hoặc điểm EJU phải trên 250 (đối với các trường đại học). Các trường tuyển luôn cả học viên N3 không phải không có, nhưng với bằng N2 trong tay thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, lẫn nhiều cơ hội hơn cho bản thân.

Vì vậy, hãy cố gắng chăm chỉ học tập. Chỉ có bạn mới có thể quyết định tương lai của chính mình. 

Chúc các bạn có chuyến du học thành công!

==================

Xem thêm:

Hướng dẫn Phỏng vấn tư cách lưu trú (COE) Du học Nhật

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!