Vì sao nên du học tại Chiba Nhật Bản?

Nói đến Du học Nhật Bản, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến Tokyo hoặc Osaka vì sự phồn hoa và nhộn nhịp của 2 thành phố lớn này. Nhưng với những bạn không thích sự ồn ào náo nhiệt, muốn đắm mình trong không gian thanh bình, với nhịp sống chậm trãi, nhẹ nhàng để tập trung vào học tập và trải nghiệm sâu sắc hơi thở cuộc sống Nhật Bản với mọi sự tiện nghi hiện đại nhưng cũng có nét gì đó cổ kính, hòa nhã thì sao?

YK xin giới thiệu với các bạn Chiba, một tỉnh liền kề với Tokyo, nơi có không gian sinh hoạt tiện nghi nhưng không quá xô bồ, hỗn tạp, với nhiều điều kiện và cơ hội thuận lợi cho các bạn du học sinh đến học tập và trải nghiệm. Gọi là "tỉnh" nhưng các bạn đừng hiểu lầm Chiba là 1 tỉnh lẻ nằm heo hút đâu đó trên bản đồ Nhật Bản nhé!  Tỉnh Chiba với thành phố trung tâm Chiba cùng tên là 1 trong những khu vực với nền kinh tế, văn hóa, thương mại, giáo dục đứng đầu Nhật Bản đấy!

Vì sao nên du học tại Chiba các bạn nhỉ? Hãy cùng YK khám phá  những đặc trưng của Chiba qua bài viết sau nhé!

 VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ 

Chiba (千葉県) là một tỉnh của Nhật Bản, thuộc vùng Kanto. Chiba này nằm ở phía bắc Vịnh Tokyo, giáp với Ibaraki ở phía bắc, Saitama và Tokyo ở phía tây, còn phía đông lại trông ra biển Thái Bình Dương. Hầu hết diện tích tỉnh bao trùm trong suốt bán đảo Boso với nhiều đồng bằng màu mỡ, đất đai trù phú, cực kỳ thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp.


Vị trí tỉnh trên bản đồ

Chiba có vị trí đắc địa và được xem là cửa ngõ quan trọng kết nối Nhật Bản với Thế giới thông qua sân bay quốc tế Narita nằm ở phía Bắc. Trung tâm hành chính trung ương là thành phố Chiba nằm ngay giữa tuyến đường nối liền giữa Tokyo và sân bay Narita. Cụ thể :

Tokyo ======> Thành phố Chiba ======> Sân bay Narita
                          40 phút               30 phút
Chiba có diện tích đất liền chiếm khoảng 5,156.62 km2, đứng thứ 28 trong số các tỉnh lớn ở Nhật. Diện tích này còn lớn hơn tổng thành phố Tokyo và tỉnh Kanagawa cộng lại (theo khảo sát năm 2013). 

Ngoài ra, Chiba còn có đường bờ biển dài hơn 534.4 km (số liệu năm 2012) tạo nhiều điều kiện cho ngành thủy sản và du lịch. Các cảng biển cũng thuộc hàng các cảng lớn nhất trong nước.

 VỀ KHÍ HẬU 

Chiba có khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, đất đai phì nhiêu và là một trong số ít quận nông nghiệp nổi tiếng của Nhật. Với 3 mặt giáp biển, nhất là với ảnh hưởng của dòng biển nóng Kuroshio, khí hậu ở Chiba đặc biệt ấm áp, mùa đông đỡ lạnh và mùa hè ít nóng hơn so với các tỉnh lân cận như Tokyo

Khí hậu ấm áp khiến thực vật ở đây phát triển tốt và đa dạng – một điều kiện hết sức thuận lợi cho ngành nông nghiệp. Ở đây, người dân trồng rất nhiều hành lá, cà rốt, lê... cung cấp một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp cho cả nước. Ngoài ra, Chiba còn nổi tiếng với việc trồng lúa và hoa cũng như phát triển chăn nuôi với rất nhiều ruộng nương, trang trại, đồng hoa cực lớn. 

 


Thành phố Makuhari trong lành, xanh ngát màu cây

Bãi biển Kujukuri dài hơn 60km là bãi biển dài thứ 2 tại Nhật Bản 

 VỀ LỊCH SỬ - VĂN HÓA 

Nhờ được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều điều kiện để phát triển, con người đã chọn nơi đây làm chốn định cư từ hơn 40.000 năm trước. Rất nhiều khu vực khảo cổ lớn đã được tìm thấy ở khắp Chiba với vô số lăng mộ cổ và tượng đất sét haniwa. 

Tài liệu ghi chép về Chiba xuất hiện đầu tiên là vào thời kỳ Heian, trong đó ghi lại cuộc di dân của Taira Tsuneshige (平常重) đến Chiba. Biệt hiệu của ông : "Chiba no Suke" (千葉介) chính là tiền thân cho tên gọi nơi này.

Nền văn hóa của Chiba phát triển cực thịnh vào thời Edo, khi thủ phủ của chính trị và văn hóa bấy giờ nằm ngay tại Edo (Tokyo) cách Chiba không xa. 

Chính chiều dài lịch sử lâu đời này đã khai sinh ra nền văn hóa truyền thống cực kỳ đa dạng của Chiba cũng như tạo tiền đề phát triển nhiều ngành nghề đặc sắc tại địa phương. 

 


Làng cổ Sawara Machinami cổ kính, thanh bình


Nghệ nhân Masao Uyama 81 tuổi - một trong những nghệ nhân làm quạt Boshu Uchiwa cuối cùng tại Chiba. Quạt Boshu Uchiwa do ông làm là một trong những mặt hàng truyền thống nổi tiếng nơi đây

 

Đền Naritasan Shinshoji hơn 1000 năm tuổi nổi tiếng tại Chiba

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, với việc hoàn thành sân bay Quốc tế Narita vào năm 1978, Chiba trở thành trung tâm quốc tế lớn ở ngoại vi Tokyo, tiếp nhận phần lớn các chuyến bay đến từ nước ngoài. Trở thành một cửa ngõ của thế giới, ở Chiba xuất hiện rất nhiều sự giao thoa, tiếp biến và du nhập văn hóa quốc tế. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều công viên nước ngoài tại đây như công viên Hà Lan Andersen, công viên Đức German Village v.v… để trải nghiệm và học hỏi nền văn hóa thế giới.

Công viên Hà Lan Andersen

Làng văn hóa Đức German Village

 VỀ DÂN CƯ 

Theo thống kê dân số của chính phủ Nhật Bản công bố tháng 10 năm 2015,  Chiba đứng thứ 6 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản với tổng dân số hơn 6 triệu người. Dân số đông chủ yếu do sức hút lớn của nền kinh tế thương mại và các ngành dịch vụ và công nghiệp nơi đây. 

So với Tokyo với mật độ dân cư lớn nhất và đứng thứ 10 thế giới (hơn 13 triệu người) thì cuộc sống ở Chiba ít ồn ào, xô bồ và phức tạp hơn. 70% dân cư tham gia vào các ngành nghề dịch vụ, 25% làm việc trong các ngành công nghiệp và chỉ 5% hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp. Chỉ số GDP bình quân theo đầu người ở Chiba rất cao, xấp xỉ 3.1 triệu yên, đứng thứ 5 cả nước.

VỀ KINH TẾ 

Nông nghiệp – Ngư nghiệp – Chăn nuôi

Với đất đai rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, Chiba là một trong những tỉnh nông nghiệp đứng thứ 3 trong số các tỉnh ở Nhật Bản với tổng sản lượng nông nghiệp năm 2012 đạt tới 415.3 tỷ yên. Đặc sản nổi tiếng ở đây là Lạc với sản lượng chiếm 78% sản lượng cả nước.Anh Toshihiko Shinozuka - chủ tịch nông trang Lawson với ruộng củ cải tuyệt vời của mình

Chiba còn vượt mặt Hokkaido - vốn là tỉnh nông nghiệp đứng đầu Nhật Bản về sản lượng rau củ

Ngoài ra, nhờ có 3 mặt đều giáp biển, trong đó Vịnh Tokyo và biển Thái Bình Dương là những nơi đặc biệt có ngư trường lớn và dồi dào, cũng không lạ gì khi ngành ngư nghiệp của Chiba cũng đứng thứ 7 cả nước cùng rất nhiều khu nuôi tôm và cá trình lớn. Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản năm 2012 lên tới 173.320 tấn. 

Bên cạnh đó, nhờ vào diện tích đồng bằng lớn và trù phú, Chiba cũng có nhiều điều kiện để phát triển ngành chăn nuôi. Trong đó thành phố Minamiboso trong tỉnh chính là nơi mở đầu cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Nhật. Tất cả các sản phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi không những đa dạng, phong phú mà còn đều là sản phẩm hoàn toàn tươi sạch, an toàn được kiểm định khắt khe qua tiêu chuẩn Chiba Eco Produce. Lại nói, nhờ khả năng tự cung tự cấp thực phẩm cao, vật giá thực phẩm có giá cả mềm hơn rất nhiều so với các tỉnh lân cận, đặc biệt là so với Tokyo. 

Nhãn kiểm định thực phẩm - Chiba Eco Produce của tỉnh

Công nghiệp

Không chỉ các ngành nông nghiệp, ngành công nghiệp của Chiba cũng cực kỳ phát triển, đứng hàng thứ 7 cả nước với hơn 5.917 cơ sở công nghiệp lớn nhỏ, hơn 203.900 nhân viên trực thuộc ngành cùng giá trị sản lượng công nghiệp lên đến 11,886.7 tỷ yên (số liệu năm 2011).

Ba ngành công nghiệp phát triển nhất là lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy, chiếm lần lượt 22.6%, 19.9%, 14.6% thị phần cả nước (số liệu năm 2012). Chiba đặc biệt có Vành đai Công nghiệp Keiyo dài 40km dọc vùng duyên hải thành phố Urayasu đến thành phố Futtsu với hơn 200 nhà máy thép, nhà máy lọc dầu, hóa chất và điện; sở hữu trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất, thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong nước và thế giới.


Khu công nghiệp Keiyo rực rỡ ánh đèn về đêm 

 

Thương mại

Ngành thương mại cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Chiba. Theo Khảo sát thương mại năm 2012, tính đến tháng 1, Chiba có đến hơn 28.051 doanh nghiệp thương mại lớn nhỏ cùng hơn 244.939 nhân viên trong ngành, tạo nên tổng giá trị thương mại lên đến 4,778.9 tỷ yên. Trong đó, 39.7% các doanh nghiệp chủ yếu tập trung trong các thành phố: Chiba, Funabashi, Matsudo, Ichikawa, Kashiwa và chiếm tới 47.7% thị phần giá trị thương nghiệp.

Chiba nổi tiếng với các chính sách hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các cửa hàng bán lẻ tại địa phương. Tổng số các cửa hàng với số lượng nhân viên hạn chế (từ 4 nhân viên trở xuống) chiếm tới 61.3% tổng số cửa hàng kinh doanh trong tỉnh, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho lao động tại địa phương.

 

Phố Thương mại Kashiwa Niban-gai tập trung rất nhiều cửa hàng bán lẻ vừa và nhỏ

Du lịch

Với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và rất nhiều danh lam thắng cảnh, không có gì lạ khi ngành du lịch của Chiba cũng rất phát triển. Ở Chiba có rất nhiều khu vui chơi giải trí lớn như Tokyo Disneyland, Tokyo DisneySea; các công viên và đồng hoa tuyệt đẹp như công viên hoa hồng Keisei, công viên Mobara, công viên lâu đài Shiroyama, đồng hoa Sakura Furusato; các trang trại tham quan lớn như Mother Farm, Narita Dream Farm; các đền thờ lớn như Naritasan Shinshoji, Sogo Reido cùng nhiều lễ hội như lễ hội Shirahama Ama, lễ hội Ohara, lễ hội Narita Gion, lễ hội Otaiya v.v… được tổ chức quanh năm, thu hút đông đảo khách tham quan nội địa cũng như du khách thế giới.  


Tokyo Disneyland

 

Tokyo DisneySea

Công viên Mobara


Vườn hoa hồng Keisei

 VỀ GIAO THÔNG 

Không chỉ nằm ở vị trí đắc địa nối liền Tokyo với sân bay quốc tế Narita, Chiba còn có hệ thống giao thông cực kỳ thuận lợi với mạng lưới JR dày đặc, đơn cử như các tuyến : JR Sobu Rapid Line, JR Chuo-Sobu Local Line, JR Keiyo Line, Keisei Chiba Line v… không chỉ tiện lợi cho việc di chuyển nội tỉnh mà còn nối liền liên Chiba với các tỉnh khác và vùng phụ cận, đặc biệt là thủ đô Tokyo.


Sơ đồ đường sắt của tỉnh

Đặc biệt đối với sân bay Quốc tế Narita, Chiba cung cấp nhiều dịch vụ giao thông đa dạng liên thông nội – ngoại tỉnh với cửa ngõ đặc biệt này. Cụ thể :
- Đơn giản nhất: tuyến xe buýt Limousine đưa đón từ sân bay Narita đến sân bay Haneda cùng nhiều khu vực nội – ngoại tỉnh và các khu khách sạn lớn
- Nhanh nhất: tuyến JR Narita Line từ sân bay đến thành phố Chiba; tuyến Skyliner Keisei Electric Railway từ sân bay đến ga Nippori và Ueno; tuyến Narita Express từ sân bay đến các ga Tokyo, Shibuya, Shinjuku, Yokohama
- Rẻ nhất: tuyến Keisei Limited Express từ sân bay đến ga Nippori và Ueno; tuyến xa buýt Super Shuttle từ sân bay đến Ueno và Asakusa
- Sang chảnh nhất: hệ thống taxi từ sân bay đến thành phố Chiba và Tokyo

Bên cạnh đó, với chủ trương “Đến Chiba trong vòng 1 Tiếng”, tỉnh cũng chú trọng đầu tư phát triển và cải tạo thêm nhiều tuyến giao thông đường bộ mới như tuyến đường Cao tốc Nội đô, tuyến đường Cao tốc Higashi – Kanto nối liền với cầu tàu Cao tốc Tokyo Bay Aqua Line – giúp việc trung chuyển giữa Tokyo và Chiba chỉ mất có 15 phút. 


Sơ đồ đường bộ của tỉnh

 

Ngoài ra, tỉnh còn đặc biệt có hệ thống đường xe điện trên không Chiba Urban Monorail (千葉都市モノレール) dài nhất thế giới : 15.2 km với hơn 18 trạm dừng. Được đưa vào sử dụng từ năm 1988, với chỉ 2 tuyến tàu, một nối trạm Chiba Minato với trạm Kencho-mae; một nối trạm Chiba với trạm Chishiro-dai, hệ thống là phương tiện giao thông tin dùng và thông dụng số một trong tỉnh, phục vụ hơn 15 nghìn lượt hành khách mỗi năm. 

Đường xe điện trên không Chiba Urban Monorail nổi tiếng của tỉnh

 VỀ GIÁO DỤC 

Chiba là một trong những tỉnh thành có nền giáo dục phát triển hàng đầu tại Nhật Bản. Tỉnh có rất nhiều trường Đại học và trường Nhật ngữ, trong đó có Đại học quốc gia Chiba là trường Đại học tổng hợp đa ngành thuộc top 10 các trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Ngoài ra, Chiba còn có một số trường Đại học và trường Nhật ngữ tiêu biểu có thể kể ra như : Đại học Reitaku, Đại học Josai, Đại học Shukutoku, Đại học Meikai; Trường Nhật ngữ Futaba, JLA Tokyo, Makuhari, Ken v.v…


Đại học Quốc gia Chiba 

 

Chiba rất chú trọng phát triển giáo dục và tham vọng biến thành phố Chiba thành trung tâm giáo dục và nghiên cứu xứng tầm quốc tế. Mùa thu năm 2005, Chiba khánh thành tuyến JR mới Tsukuba Express nối liền trung tâm Tokyo và thành phố Tsukuba (tỉnh Irabaki) đi qua lần lượt các vùng Kashiwa và Nagareyama – nơi các trường Đại học danh tiếng như Đại học Tokyo và Đại học Chiba tọa lạc, không chỉ giúp việc đi lại của sinh viên được dễ dàng mà còn thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ điện tử thiết lập trụ sở tại đây, cùng liên kết với các trường Đại học trong tỉnh phát triển nhiều công nghệ kỹ thuật mới phục vụ dân sinh xã hội. 

Dự án Thành phố mới Kashiwa-no-ha rộng hơn 273 hecta tập trung phát triển nghiên cứu học thuật

DU HỌC TẠI CHIBA - SỰ LỰA CHỌN LÝ TƯỞNG

Qua những thông tin trên, có thể thấy Chiba hội đủ mọi tiềm lực kinh tế, văn hóa, giáo dục và thiên nhiên vô cùng tuyệt vời, xứng đáng là một trong những điểm đến lý tưởng cho chặng đường du học Nhật Bản của bạn!

Những thuận lợi khi du học tại Chiba có thể kể đến như:

+ Vị trí đắc địa, là cửa ngõ quan trọng của khu vực và thế giới

+ Khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, thiên nhiên xanh mát

+ Cơ hội trải nghiệm sâu sắc sự giao tầng văn hóa truyền thống – hiện đại – quốc tế

+ Cuộc sống yên tĩnh, ít xô bồ, phức tạp, thuận lợi cho tập trung học tập hiệu quả

+ Thực phẩm phong phú, tươi sạch, vật giá mềm

+ Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn góp phần trang trải cuộc sống

+ Phong cảnh tuyệt đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh để thưởng ngoạn, vui chơi giải trí

+ Giao thông an toàn, đa dạng, thuận tiện

+ Hưởng thụ nền giáo dục chất lượng, luôn phát triển, đổi mới

==========

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về Chiba khi chọn Chiba làm điểm đến du học của mình!

Hiện tại YK Education đang Tuyển sinh Du học Nhật Bản chương trình Nhật ngữ cho Trường Ngoại ngữ Futaba, 1 ngôi trường chất lượng cao với học phí rất mềm tại thành phố Chiba!

Mọi thắc mắc về Du học Nhật Bản nói chung và đăng ký du học trường Futaba nói riêng, vui lòng liên hệ YK Education để biết thêm chi tiết!

>>> LIÊN HỆ NGAY! <<<

========================

Xem thêm:

Lộ trình du học Nhật Bản cho các bạn du học sinh

Hướng dẫn chi tiết hồ sơ du học Nhật

Các viết thư xin nhập học khi đi du học Nhật Bản

Hướng dẫn phỏng vấn tư cách lưu trú khi du học Nhật

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!