Những điều cần biết về việc đi làm thêm khi Du học Nhật Bản

Hiện nay, việc du học Nhật Bản là ước mơ được nhiều bạn học sinh - sinh viên ấp ủ và lựa chọn. Ngoài những vấn đề về học phí, hồ sơ, nhà ở v.v...thì việc LÀM THÊM là một trong những câu hỏi mà các bạn hay băn khoăn thắc mắc nhất.

Đi làm thêm tại Nhật (アルバイト- Arubaito hay gọi ngắn バイト - Baito) là một hình thức làm việc giúp bạn có thêm một khoảng thu nhập nhất định để góp phần trang trải các khoản phí học tập sinh hoạt tại Nhật Bản. Có khoảng 75% du học sinh tại Nhật đang hoạt động làm thêm trong các lĩnh vực khác nhau*. Ngoài ra làm thêm cũng là cơ hội giúp bạn hòa nhập, trải nghiệm cuộc sống và rèn luyện tiếng Nhật, phát triển tay nghề, học tập văn hóa nữa!

Tuy nhiên, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các bạn học sinh - sinh viên, một bộ phận không nhỏ các công ty Tư vấn Du học hiện nay thường xuyên quảng cáo, đăng tải thông tin không chính xác về vấn đề Đi làm thêm tại Nhật.

Hôm nay YK xin gửi bạn bài viết này, để xem thực hư về chuyện Đi làm thêm này như thế nào nhé!

1. VỀ VẤN ĐỀ ĐI LÀM THÊM TẠI NHẬT

Khi đi Nhật theo diện Visa Du học (Những hoạt động nhận sự giáo dục từ các cơ quan giáo dục hoặc các cơ quan tương tự như là đại học, trường đại học ngắn hạn, trường dạy nghề…….), để có thể Đi làm thêm, bạn cần xin Giấy phép Hoạt động ngoài Tư cách Lưu trú (資格外活動の許可).

 

 Câu hỏi
 Vì sao phải xin Giấy phép Hoạt động ngoài Tư cách Lưu trú?
 Trả lời
Visa Du học sinh chỉ cho phép các bạn tư cách lưu trú tại Nhật với mục đích học tập, cho nên việc hoạt động làm việc tạo ra thu nhập là không được phép. Tuy vậy, chính phủ Nhật cũng tạo điều kiện cho người có nguyện vọng cơ hội làm việc có thu nhập trong giới hạn nhất định. Theo quy định, thời gian được phép làm việc là 28 giờ/tuần (tức 4 giờ/ ngày), riêng trong kỳ nghỉ hè/đông hay ngày lễ thì là 8 tiếng/ngày

 

 Câu hỏi
Điều kiện để xin Giấy phép Hoạt động ngoài Tư cách Lưu trú là gì?
 Trả lời
Bạn phải có Visa Du học với thời hạn từ 3 tháng trở lên

 

 Câu hỏi
Những việc làm nào Du học sinh được phép làm?
 Trả lời
Khảo sát* năm 2013 cho thấy các lĩnh vực Du học sinh thường làm là: Ẩm thực (48,7%), Kinh doanh, bán hàng (24.7%), Giảng dạy, trợ giúp nghiên cứu (7.4%), Giáo viên ngôn ngữ (6.3%), Gia sư (5.1%), Dọn dẹp (4.7%), Biên phiên dịch (4.2%), Lễ tân, khách sạn, bồi bàn (4.1%)

 

 Câu hỏi
Những việc làm nào Du học sinh không được phép làm?
 Trả lời
Du học sinh không được phép làm thêm trong các lĩnh vực về công nghiệp tình dục, trong quán bar, hộp đêm hay các sòng bài, quán pachinko v.v...

 

 Câu hỏi
Nếu không có giấy phép mà vẫn làm thêm, làm thêm quá số giờ quy định, làm việc trong các lĩnh vực không được phép thì sẽ bị hậu quả gì?
 Trả lời

Tùy theo vi phạm mà bạn sẽ bị xử phạt tiền rất nặng, ngồi tù hoặc trường hợp nghiêm trọng thì bị trục xuất về nước.

Làm thêm quá nhiều, lơ là việc học cũng khiến cho điểm chuyên cần của bạn bị giảm xuống, xin gia hạn visa không được và cũng bị buộc về nước.

Những trường hợp visa bị "tì vết" như vậy thì vĩnh viễn không thể có cơ hội quay trở lại Nhật được nữa, các bạn du học sinh chú ý nhé!

 Câu hỏi
Xin Giấy phép Hoạt động ngoài Tư cách Lưu trú ở đâu?
 Trả lời

Bạn có thể xin Giấy phép Hoạt động ngoài Tư cách Lưu trú ngay khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật với tư cách Du học sinh tại các sân bay như Narita, Haneda v.v... Bạn nhớ kiểm tra kỹ trên Thẻ Lưu trú (在留カード) xem người ta có đóng dấu cho phép làm thêm không nhé.

Trường hợp người ta không cấp hoặc bạn quên xin thì bạn cần đến Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản để xin giấy phép này.

2. VỀ MỨC THU NHẬP TỪ VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

 

Thu nhập bình quân* từ việc làm thêm là khoảng 50,000 yên/tháng (427 USD, khoảng 9 triệu VND), một giờ khoảng 900 yên (8 USD, khoảng 180,000 VND), mức thu nhập này cũng chỉ giúp bạn trang trải một phần sinh hoạt phí, giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học Nhật mà thôi.

Với tiền sinh hoạt phí đắt đỏ tại Nhật (tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền thuê nhà, tiền điện nước, điện thoại, internet v.v...), thu nhập từ việc làm thêm chỉ giúp bạn sống dễ thở hơn, chứ không thể giúp bạn tích lũy rồi gửi về cho gia đình tại Việt Nam như các quảng cáo tràn lan hiện nay.

Ngoài ra trình độ tiếng Nhật của bạn cũng đóng vai trò rất quan trọng nữa đấy! Sẽ rất khó tìm được việc làm thêm nếu bạn chỉ bập bẹ vài câu chào hỏi tiếng Nhật, hoặc không thuộc mặt chữ hiragana, katakana! Cho nên trước khi quyết định du học Nhật, bạn cũng phải chú ý rèn luyện trình độ tiếng Nhật của mình lên nữa nhé!

Cẩn thận với những lời mật ngọt sai lệch của 1 bộ phận các công ty môi giới hiện nay như:

1. Làm thêm một tháng bạn có thể kiếm được 170,000 ~ 300,000 yên (khoảng 30 ~ 60 triệu VND) SAI!

2. Làm thêm một giờ bạn có thể kiếm được 3,000 yên (khoảng 600,000 VND) SAI!

3. Làm thêm không chỉ giúp bạn chi trả toàn bộ chi phí học tập sinh hoạt mà còn tiết kiệm gửi về phụ giúp gia đình nữa SAI!

========

Du học tức là bạn đi ra nước ngoài để đi học, chứ không phải đi làm bạn nhé!

Các bạn cần xác định chính xác về mục đích học tập của bản thân, đồng thời đề cao cảnh giác trước sự mê hoặc, lôi kéo, dụ dỗ của các công ty du học thiếu uy tín nhé!

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn phần nào vấn đề việc làm thêm tại Nhật Bản, cũng như có thêm kinh nghiệm tham khảo những thông tin chính xác cho chặn đường du học của mình!

Chúc các bạn du học Nhật Bản thành công!

Mọi thắc mắc về Du học Nhật Bản xin vui lòng liên hệ YK Education để biết thêm chi tiết nhé!

>>> LIÊN HỆ NGAY! <<<

 *GHI CHÚ: Số liệu trong bài viết này dựa trên tài liệu Hướng dẫn Du học Nhật Bản của Japan Student Services Organization (JASSO), cập nhật tháng 12/2016.

========================

Xem thêm:

Danh sách các trường Nhật ngữ chất lượng

Dự trù chi phí sinh hoạt khi du học Nhật

Lộ trình du học Nhật Bản cho các bạn du học sinh

Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tàu điện ở Nhật

Vì sao nên du học tại Chiba, Nhật Bản?

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!