Dự trù Chi phí sinh hoạt khi Du học Nhật Bản

Khi mới sang Nhật, hầu hết các bạn đều chưa tìm được việc làm. Ở một nơi xa lạ, bất đồng về ngôn ngữ, khoảng 3 tháng đầu tiên sẽ được dành cho việc làm quen với cuộc sống mới cũng như tìm việc làm thêm. Trong khoảng thời gian không có thu nhập đó, chủ yếu các bạn phải mang tiền từ Việt Nam sang.

Với kinh nghiệm từng đi du học Nhật, YK Education có một số chia sẻ sau về các khoản phí cứng hàng tháng phải chi tiêu, các bạn du học sinh hãy tham khảo nhé:

1. VỀ CÁC CHI PHÍ HÀNG THÁNG

TIỀN NHÀ

 

Tức là tiền thuê nhà hàng tháng của các bạn.

Thông thường khi vừa đến Nhật, các bạn nên ở trong kí túc xá trường vì những lý do như an toàn, an ninh.

Sau khi có thu nhập ổn định và vốn tiếng Nhật vững, các bạn có thể ra ngoài thuê nhà với chi phí thấp hơn ở kí túc xá và tự do thoải mái sinh hoạt hơn.

Tiền kí túc xá cho học viên trường tiếng thường không quá 38,000 yên/tháng. Đôi khi tiền kí túc xá có thể đã bao gồm điện, nước hoặc internet. Vấn đề này sẽ rõ ràng hơn khi bạn tìm hiểu cụ thể về trường.

TIỀN ĐIỆN THOẠI

 

Khoản này bao gồm tiền thuê bao hằng tháng + tiền trả góp khi mua máy.

Thông thường khoản chi tiêu này mỗi tháng sẽ ngốn của bạn hết 10,000 yên. Dĩ nhiên, bạn có thể ra cửa hàng yêu cầu cắt 1 số dịch vụ không cần thiết/ít sử dụng để tiết kiệm thêm tầm 2,000 yên nữa. Nếu mua máy ngay từ đầu thì hằng tháng sẽ không phải trả góp tiền máy.

Hiện ở Nhật có 3 ông lớn về mạng điện thoại là Docomo, SoftbankAU. Với kinh nghiệm từng sống ở Nhật, YK Education nhận thấy nhà mạng AU có giá cả tương đối mềm và hợp lý với học viên Việt Nam.

TIỀN TÀU ĐIỆN (VÉ THÁNG)

 

Tùy vào nơi bạn ở mà tiền tàu sẽ dao động khác nhau.

Tốt nhất bạn nên chọn nơi làm thêm nằm trên tuyến đường của chuyến tàu bạn sử dụng hằng ngày từ nhà lên trường. Vì bạn sẽ được miễn phí vé tàu ở tất cả các ga nằm giữa ga đi và ga đến theo lộ trình đã đăng kí trên vé tháng, nên hãy sử dụng lợi thế này.

TIỀN ĂN UỐNG

 

Kinh nghiệm cho thấy phương án tiết kiệm nhất chính là đi chợ và mua thức ăn về nấu.

Tuy nhiên, rau củ ở Nhật Bản tương đối đắt đỏ hơn so với Việt Nam, phần lớn gia vị quen thuộc cũng hiếm nên trường hợp muốn nấu món thuần Việt cũng hơi khó.

Thông thường, các siêu thị hay có những mặt hàng giảm giá vào những khung giờ cố định trong tuần, hoặc các sản phẩm khác với giá cực rẻ (do gần hết hạn sử dụng).

Nếu bạn ở Tokyo thì có thể đi Yamanote đến Ueno hoặc Okachimachi để qua phố Ameyoko-con phố nổi tiếng với các mặt hàng Đông Nam Á và Trung Hoa, giá cả lại cực kì phải chăng.

Nếu tiết kiệm thì một tháng các bạn chỉ phải chi 20,000-25,000 yên cho khoản ăn uống này, đôi khi còn rẻ hơn.

TIỀN BẢO HIỂM

 

Khi đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương, bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm tại tòa thị chính thành phố nơi bạn sống. Vì là du học sinh nên khoản tiền này của bạn cũng được miễn giảm rất nhiều.

Tháng đầu tiên sẽ phải đóng 10,000 yên tiền bảo hiểm và sẽ đóng luôn khi đăng kí tạm trú tạm vắng.

Từ đó trở đi, một tháng bạn chỉ mất tối đa là 1,500 yên để đảm bảo giảm thiểu các chi phí thuốc men trong trường hợp cần đến bệnh viện hay bác sĩ.

2. CHI PHÍ DỰ TRÙ (THAM KHẢO)

Dưới đây là bảng chi phí của 1 bạn nhân viên tại YK Education ở tháng đầu tại Nhật, xin phép chia sẻ để các bạn tham khảo:

 KHOẢN CHI TIÊU
 SỐ TIỀN (Đơn vị: Yên)
 Điện thoại (mua nguyên máy)
 33,000
 Vé tháng
 17,000
 Tiền ăn
 10,000
 Bảo hiểm
 10,000
 TỔNG CỘNG
 70,000


Kể từ tháng thứ 2, tiền bảo hiểm chỉ phải đóng 1,500 yên/tháng. Vì vậy tiền chi tiêu hàng tháng giảm còn 52,000 yên/tháng.

Sau khi chuyển nhà sang nơi ở mới tại nội thành Tokyo, chi phí hằng tháng cho đến khi về nước có thể được tính bình quân như sau:

 KHOẢN CHI TIÊU
 SỐ TIỀN (Đơn vị: Yên)
 Tiền nhà (bao gồm điện, nước, gas, internet)
 34,000
 Điện thoại
 6,500
 Vé tháng
 8,000
 Tiền ăn
 10,000
 Bảo hiểm
 1,500
 TỔNG CỘNG
 60,000

Một bảng chi tiêu hằng tháng của một nhân viên khác từ YK Education trong khoảng thời gian từng du học Nhật:

 KHOẢN CHI TIÊU
 SỐ TIỀN (Đơn vị: Yên)
 Tiền nhà (được miễn điện, nước, gas, internet)
 25,000
 Điện thoại
 4,000
 Tiền ăn
 8,000
 Bảo hiểm
 1,5000
 TỔNG CỘNG
 38,500

3. TỔNG KẾT

Qua những thông tin trên, có thể thấy trong những tháng đầu đến Nhật, số tiền các bạn du học sinh buộc phải chi tiêu hàng tháng dao động từ 50,000 yên - 70,000 yên.

Thế nên, để chuẩn bị cho những ngày đầu làm quen với cuộc sống bên Nhật, cũng như chi trả sinh hoạt phí đến khi kiếm được việc làm, các bạn cần đem theo ít nhất 200,000 yên trước khi bước vào hành trình du học này nhé.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh sẽ có được nhiều thông tin bổ ích cho các kế hoạch tài chính của mình.

YK Education chúc các bạn du học Nhật Bản thuận lợi!

Mọi thắc mắc về vấn đề du học Nhật, xin vui lòng liên hệ với YK Education để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết!

========================

Xem thêm:

Lộ trình du học Nhật Bản cho các bạn du học sinh

Hướng dẫn chi tiết hồ sơ du học Nhật

Các viết thư xin nhập học khi đi du học Nhật Bản

Hướng dẫn phỏng vấn tư cách lưu trú khi du học Nhật

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!