An toàn và An ninh sân bay - Những điều cần lưu ý

Khi đi du học, ngoài những thủ tục Check in, Check out thông thường, các bạn du học sinh cũng nên lưu ý đến vấn đề an toàn và an ninh sân bay nữa. Cẩm nang YK xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm về vấn đề này.

1. HÃY GIỮ MÌNH AN TOÀN KHI Ở SÂN BAY

CẨN THẬN VỚI GIẤY TỜ TÙY THÂN

 

Hãy luôn cẩn thận giữ các giấy tờ tùy thân của bạn như Hộ chiếu, Visa, vé máy bay v.... Nên để giấy tờ vào hành lý xách tay để khi khi làm thủ tục check in, lên máy bay có thể lấy ra một cách dễ dàng.

TUÂN THỦ QUY ĐỊNH VỀ HÀNH LÝ

 

Bạn nên đọc kỹ các quy định về hành lý của sân bay cũng như của các hãng máy bay để tránh phiền phức khi cân hành lý hay làm thủ tục an ninh. Tránh đem những vật nhọn, có tính sát thương như dao, kéo, bấm móng tay, lưỡi lam v.v... theo mình. Nếu cần, hãy bọc kỹ các thứ đó vào trong hành lý ký gửi và khai báo cẩn thận khi làm thủ tục.

ĐỪNG NHẬN BẤT CỨ THỨ GÌ TỪ NGƯỜI KHÁC

 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi ở sân bay, bạn đừng nhận bất cứ thứ gì mà người khác đưa cho bạn, thậm chí từ chối luôn việc cầm, nắm, hoặc trông hộ đồ đạc cho bất kỳ ai, dù cho đó là bạn bè, người thân, quen biết của bạn, dĩ nhiên là với cả người lạ. Lý do là người ta có thể lợi dụng bạn để chuyển đồ bất hợp pháp như ma túy, hàng lậu, chất cấm nguy hiểm v.v...Nếu vướng vào những rắc rối đó, hậu quả sẽ rất khó lường.

GIỮ KỸ HÀNH LÝ CỦA MÌNH

 

Hãy giữ hành lý của mình trong tầm quan sát, đừng để cho bất kỳ ai có cơ hội tiếp cận đồ đạc của bạn. Kẻ gian có thể lợi dụng sơ hở của bạn để lục lọi, trộm cắp hoặc đánh tráo, nhét thêm đồ nguy hiểm vào.  Khi làm thủ tục check in/ check out ở quầy cũng như khi ngồi chờ lên máy bay, hoặc đi vệ sinh, bạn nên đặc biệt đề phòng, trông nom hành lý của mình thật cẩn thận.

HỢP TÁC VỚI NHÂN VIÊN AN NINH

 

Hiện nay, để đảm bảo an ninh, một số sân bay sẽ thường xuyên khám xét ngẫu nhiên hành khách. Nếu gặp trường hợp nhân viên an ninh đề nghị lục soát hành lý và khám người/quét kiểm tra bằng thiết bị, bạn hãy sẵn lòng hợp tác với họ. Việc khám xét đôi khi chỉ mang tính hình thức, chứ không phải để buộc tội bạn, nên đừng quá hoang mang, lo lắng hoặc nổi nóng với nhân viên sân bay.

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH VI KỲ LẠ

 

Sân bay vốn luôn đông người, kẻ gian có thể lợi dụng điều này để làm điều xấu

Sân bay vốn là nơi đông người, do vậy việc người xấu trà trộn vào đám đông để làm điều sai trái không phải là việc hiếm xảy ra. Bạn nên cảnh giác với bất kỳ người nào có hành vi kỳ lạ như cố tình đụng phải bạn, hoặc vờ hỏi đường, hoặc làm đổ đồ đạc của bạn. Những hành động đó có thể khiến bạn sao nhãng và để lộ sơ hở cho kẻ cắp hay tội phạm.

2. LUÔN TUÂN THỦ ĐÚNG CÁC QUY ĐỊNH VÀ HƯỚNG DẪN

KHAI BÁO ĐÚNG VÀ ĐỦ CÁC THÔNG TIN

 

Khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh ở hải quan, bạn cần khai báo đúng và đầy đủ các thông tin cá nhân liên quan đến hộ chiếu, visa, hành lý v.v... Điều này sẽ giúp bạn qua cửa thuận lợi và không gặp rắc rối, khó chịu gì.

LUÔN GIỮ TẤT CẢ GIẤY TỜ, HÓA ĐƠN, CHỨNG TỪ

 

Hãy giữ kỹ các giấy tờ của mình như vé máy bay, giấy xác nhận số hành lý ký gửi, các hóa đơn thuế, hóa đơn mua sắm (nếu có) v.v... để khi cần, bạn có thể nhanh chóng khai báo, xuất trình.

LẮNG NGHE HƯỚNG DẪN CỦA TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG/ NHÂN VIÊN SÂN BAY

 

Nếu là lần đầu đi máy bay, có thể bạn sẽ ít nhiều lúng túng khi làm thủ tục. Đừng ngần ngại hỏi nhân viên sân bay, họ sẽ hướng dẫn cho bạn những điều cần phải làm, tránh cho bạn việc phải loay hoay mất thời gian. Nếu đã đi quen, bạn cũng đừng nên ỷ lại, hãy lắng nghe các thông báo được phát trên loa, nó sẽ giúp bạn biết được tình trạng an ninh hiện tại của sân bay, cũng như những sự cố /nguy hiểm nếu có xảy ra.

Khi lên máy bay, bạn cần tuân thủ đúng sự hướng dẫn an toàn của tiếp viên hàng không. Đừng táy máy nghịch ngợm các thiết bị trên máy bay, việc đó có thể khiến bạn bị nộp phạt rất đắt hoặc tệ hơn là bị đình chỉ bay.

Cuối cùng, Cẩm nang YK xin gửi đến bạn checklist giúp bạn tự kiểm tra tình trạng an toàn của mình khi đi máy bay:

CHECKLIST GIÚP BẠN TỰ KIỂM TRA TÌNH TRẠNG AN TOÀN CỦA BẢN THÂN:
- Tôi mang đủ giấy tờ tùy thân.
- Tôi giữ giấy tờ của mình ở nơi kín đáo, an toàn nhưng cũng dễ dàng lấy ra khi cần.
- Tôi không nhận đồ của bất kỳ ai trước khi lên máy bay
- Tôi tự đóng gói hành lý của mình, và biết rõ trong đó có gì
- Tôi chưa bao giờ rời mắt khỏi hành lý của mình
- Tôi điền đúng và đầy đủ tất cả tờ khai
- Hành lý của tôi không chứa những đồ bị cấm hay nguy hiểm

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết thêm được nhiều cách để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia chuyến bay trong hành trình du học của mình.

YK Education chúc bạn có chuyến đi an toàn, bình yên!

=======================

Xem thêm:

Hướng dẫn cách Check in - Check out khi đi du học

Hướng dẫn cách sắp xếp hành lý gọn gàng khi du học

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn) 
Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!