Ngày Tết của người Hàn Quốc

Ngày Tết của người Hàn Quốc


 

Tương tự như văn hóa của người Việt, cứ mỗi năm qua đi thì ngày lễ lớn nhất trong năm chính là ngày Tết. Sau một năm vất vả làm việc thì người ta luôn mang trong mình một sự khởi đầu mới, tuy nhiên những lễ nghi, phong tục luôn được lặp lại hàng năm. Và không phải ai cũng biết rõ những ý nghĩa đằng sau những tập tục này.
Hãy cùng YK tìm hiểu những câu chuyện văn hóa ẩn chứa đằng sau tập tục ngày Tết của người Hàn Quốc nhé ~


1. Chào hỏi đầu năm – Sae-baeNgười Việt Nam chúng ta vào ngày đầu năm thường tay bắt mặt mừng và chào hỏi lẫn nhau cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp. Người Hàn Quốc cũng như thế, và thông thường thì con cháu trong gia đình sẽ cúi lạy ông bà, cha mẹ và nhận tiền lì xì. Nghi thức này được gọi là Sae-bae.
Không có tài liệu ghi chép cụ thế về việc Sae-bae bắt đầu từ bao giờ và lí do vì sao. Thế nhưng một năm vừa qua đi và để đón chào năm mới, cầu chúc những điều may mắn, hạnh phúc đến cho người thân, họ hàng làng xóm thì người Hàn Quốc luôn thực hiện nghi thức chào hỏi này.
Vào buổi sáng ngày đầu năm khi cả gia đình cùng tập trung lại, lúc này thì Ông, bà người lớn sẽ ngồi chính giữa và các thành viên trong gia đình lần lượt thực hiện Sae-bae và nhận tiền lì xì cùng với lời chúc từ ông bà.

2. Ăn tteokk-kuk, man-du-kukNgười Hàn quan niệm rằng “Ăn tteok-kuk sẽ kéo dài tuổi thọ” vì vậy hình ảnh cả gia đình cùng quây quần và ăn teok-kuk vào buổi sáng ngày đầu năm chính là hình ảnh quen thuộc.
Teok là một loại bánh làm từ bột gạo được hấp chin đến khi bột gạo nở dài ra, sau đó nấu cùng với thịt gà lôi thành món tteok-kuk; món ăn truyền thống này mang ý nghĩa cầu mong khỏe mạnh, sống lâu, và nhiều tài phúc.
Ngày nay người Hàn thường thay thế thịt gà lôi bằng thịt bò, tuy nhiên ngày xưa thịt gà lôi quý hiếm, do đó những người dân nghèo sử dụng thịt gà để nấu tteok-kuk. Chính vì thế mà có câu tục ngữ “꿩 대신 닭” . Ngoài ra, vì ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, vào ngày Tết tại Hàn ngoài món tteok-kuk thì người ta còn cho thêm bánh man-du (màn thầu) vào để nấu thành man-du-kuk. Bánh màn thầu có ý nghĩa gói ghém phúc lộc rất được người Hàn ưa thích trong những món ăn ngày Tết.

3. Bok-jo-ri chiếc túi cầu phúc lộcThời xa xưa tại Hàn Quốc, vào đêm Giao thừa, đúng lúc giờ Chính Tý, những người thương nhân sẽ treo chiếc túi bok-jo-ri này lên và hô to “복조리 사세요” (Vạn sự Như ý). Ngày nay thì khó để có thể nghe được âm thanh đó, thế nhưng vỗn dĩ bok-jo-ri là chiếc túi đựng thóc gạo vào thời chưa có máy xay thì người ta sử dụng cối đá để sàng lọc gạo, khi đó chiếc túi đựng đầy lúa gạo vì thế người ta treo cao chiếc túi để cầu mong sự no ấm.


4. Trang phục mới sặc sỡ: Seoul-bimVào năm mới thì trang phục mới được gọi là Seol-bim, tuy nhiên thì ngày ngay trang phục mới vào ngày tết chủ yếu là Han-bok. Tuy không phải Seoul-bim nhất định phải là Han-bok nhưng việc mặc trang phục mới sặc sỡ mang ý nghĩa năm mới là sự khởi đầu mới với những điều mới.
Buổi sáng ngày đầu năm mới để chuẩn bị cho lễ cúng đầu năm, người Hàn sẽ thức dậy sớm, chuẩn bị trang phục đẹp và mới một cách gọn gàng. Từ thời xưa thì người ta thường mặc trang phục là Han-bok, và được giữ truyền thống đó cho đến nay. Trẻ nhỏ cũng sẽ được mặc những hộ Han-bok rực rỡ.
Tuy nhiên, có nhiều ngày lễ trong năm cũng được sử dụng Han-bok, nếu chỉ vào ngày tết và mua han-bok mới sẽ vô cùng tốn kém, vì thế có nhiều địa điểm cho thuê trang phục han-bok.


Những lưu ý khi đóng tiền học phí của các trường Đại học Hàn Quốc

Sốc văn hoá và cách để vượt qua khi sống tại nước ngoài

Những giấy tờ cần thiết khi đi du học Hàn Quốc

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!