Hành lý: những điều bạn cần chú ý khi đi du học!

CHÚ Ý ĐẦU TIÊN: SỐ CÂN ĐƯỢC MANG THEO


Đồ mang theo thường gồm 2 loại:
Ký gửi theo máy bay và xách tay lên máy bay. Thông thường số cân sẽ như sau:

Hành lý ký gửi: 40 kg (đối với các hãng bay lớn như Vietnam Airlines)

Hành lý xách tay: Túi không quá 7 kg

Bạn phải kiểm tra số ký mang theo khi mua vé. Nếu bạn mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh.

Nhớ cân ký hành lý trước khi ra sân bay!

Nhiều khi bạn mang rất nhiều mà lại tưởng ít, khi ra sân bay bị bắt bỏ lại hay phải đóng mức phí quá cân khá cao.

 

GIẤY TỜ CẦN THIẾT


1. Hộ chiếu: Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực trên 6 tháng.

2. Vé máy bay: Kiểm tra tất cả thông tin trên Vé Điện Tử có khớp không, Vé Điện Tử phải được in ra sẵn khi đến sân bay.

=> Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.

Chú ý: Học bạ, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc. 


QUẦN ÁO

Thường bạn sang vào tháng 4 (mùa xuân) hay tháng 10 (mùa thu), tiết trời sẽ lành lạnh cho nên bạn nên mang một cái áo ấm (loại có thể mặc trong mùa đông luôn) và đừng mang nhiều áo rét quá vì sang Hàn mua cũng rất rẻ. Mang nhiều áo rét quá thì sẽ rất tốn chỗ, lại không có lợi về kinh tế. => Đừng mang áo rét quá nhiều (quá 2)!
Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu.
Tất nhiên là quần áo mỏng thì nên mang nhiều nhiều, vừa thay thường xuyên được lại có thể giữ ấm mà vẫn không tốn chỗ va ly.
Vớ (tất): Mang một cơ số đôi đi vì bên Hàn khá lạnh, không thì vào hàng 1000 won mua cũng được


ĐỒ DÙNG VỆ SINH CÁ NHÂN

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng vì tuy bên Hàn có thể mua được nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Hàn nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.
Quần áo lót: Nên mang đủ dùng và đủ thay
Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ
Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi: Mang theo mỗi thứ 1 cái
Gương, móc áo, xi đánh giày, xà bông v.v…: Không nên mang.

Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần (thời gian làm quen cuộc sống mới), nhất là các bạn nữ.
Khăn tắm, khăn mặt: Mang theo đủ dùng


TIỀN
Nếu có thể bạn đổi sẵn sang tiền Won tại Việt Nam (ở ngay chợ Bến Thành), hoặc bạn có thể cầm tiền USD qua đây đổi, thẻ tín dụng (phải có chữ Master, Visa).

THUỐC, ĐỒ DÙNG SỨC KHỎE

Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều kẻo hết hạn sử dụng.


Bạn nên mang:
Vitamin C: Rau quả bên Hàn thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá cả thường mắc hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung.
Các thực phẩm chức năng khác: Tùy loại bạn thường dùng.


ĐỒ ĂN, ĐỒ UỐNG

Đồ uống: Không nên mang theo lên máy bay vì bạn không xách tay được đồ uống lên máy bay (và cũng không cần vì máy bay có phục vụ đồ uống) vì lý do an ninh. Bạn chỉ nên mang nước suối để tránh mất nước khi đi tới sân bay thôi.
Đồ ăn: Nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn nên mang theo:
1 thùng mỳ ăn liền
1/2 ký chà bông (ruốc)
Đừng mang nhiều quá vì chỉ để thời gian đầu tiết kiệm tiền và chưa hợp khẩu vị đồ ăn Hàn mà thôi.
Nước mắm: Có thể mang chai nhỏ nhưng phải bọc cẩn thận coi chừng bể, nhất là hành lý ký gửi.

MÁY TÍNH XÁCH TAY, ĐIỆN THOẠI
Máy tính xách tay: Nếu máy tính bạn vẫn xài được tốt thì nên mang theo.
Điện thoại: Chú ý là băng tần điện thoại khác nhau, nên có mang sang cũng không xài được. Bạn dùng để báo thức hay vào wifi (nếu điện thoại bạn bắt được wifi) thì được. => Mang hay không tùy bạn!

SÁCH VỞ

Sách thì đừng mang, vì vừa nặng mà lại không xài nhiều.

Vở có thể mang theo 1 quyển nhỏ và 1,2 cây bút để ghi chú.
ĐỒ ĐIỆN (NỒI CƠM ĐIỆN, V.V…)
Đừng mang, vì đồ điện bên Hàn xài điện 100V còn Việt Nam lại xài 220V nên bạn sẽ không dùng được. Bếp ga du lịch cũng thế, vì kích thước bình ga 2 nước khác nhau.
X CHÉN, BÁT, TÔ, ĐŨA, THÌA, V.V…
Đừng mang vì hàng 1000 won đều có.
X DAO, KÉO
Chỉ được mang theo hành lý ký gửi thôi không được cầm lên máy bay, tuy nhiên không nên mang theo vì hàng 1000 won rất nhiều và rẻ.

1. Máy sấy tóc/Đèn nhỏ cho bàn học/ dép lào/ giày bata/ Móc áo khoảng 3 cái/ Cục chuyển chấu tròn thành chấu dẹp/Dù/ Túi đeo chéo nhỏ tiện đi chơi/ Khăn tắm lau mặt đem 4 5 cái nha.

 1.Chuẩn bị:

Trước khi đi máy bay bạn phải có trong tay:

• Vé máy bay

• Hộ chiếu

• Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để đồ này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hành lý dạng này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo … tùy theo quy định của từng Hãng Hàng không (thường là 7kg). Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo …

• Đồ gửi (checked luggage) Tùy theo loại vé máy bay, Hãng Hàng không mà số lượng đồ gửi (tính theo kiện/bao/gói) hay cân nặng được quy định khác nhau, nếu bạn gửi quá mức qui định thì phải đóng thêm tiền. Các hãng đều quy định danh mục các mặt hàng không được phép mang theo, bạn phải tuân thủ quy định này.

 2. Check-in

Ở khu departure, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi, thường có hai hoặc nhiều quầy. Nếu đã đến giờ check-in, các quầy sẽ có nhân viên phục vụ. Trước khi đi vào các quầy để làm thủ tục, bạn có thể phải đi qua trạm kiểm soát đồ, bạn chỉ phải đưa hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra ở các bước sau. Bạn phải đưa vé máy bay, hộ chiếu có kèm visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra. Nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.

Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay, giấy tờ đưa lúc trước, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì có bấy nhiêu cuống vé, bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay. Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng Boarding Pass thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Sau khi làm thủ tục check-in xong bạn có thể đi thẳng vào các khu vực bên trong hoặc chưa vào ngay nếu còn nhiều thời gian. Lưu ý, bạn có thể bị tắc trong các hàng đợi ở các bước làm thủ tục xuất cảnh hay kiểm tra an ninh.

3. Làm thủ tục xuất cảnh

Tại đây, bạn đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

4. Kiểm tra an ninh

Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

5. Vào phòng đợi

Sau khi xong hai bước trên là bạn đã vào khu vực quốc tế, tại đây có các quầy hàng lưu niệm, đồ ăn… bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Ở đây, bạn nên đến thẳng cổng lên máy bay được ghi trên Boarding Pass sau khi nghỉ ngơi để tránh lỡ giờ lên máy bay.

6. Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi để nhắc hoặc sẽ có thông báo trên loa. Bạn đưa ra Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn. Bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

7. Xuống máy bay

Sau khi xuống máy bay, bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

8. Làm thủ tục nhập cảnh

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xếp hàng ở quầy làm thủ tục đó là:

  • Thị thực (visa) được dán trong hộ chiếu.
  • Vé máy bay đi Hàn Quốc
  • Tờ khai nhập cảnh Hàn Quốc (được tiếp viên phát trên máy bay hay có sẵn tại các Quầy làm thủ tục)

 

Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, và thỉnh thoảng bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh như thời gian ở Hàn, địa chỉ...

 

9. Lấy đồ

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ. Xung quanh khu vực này có các xe đẩy để giúp bạn chở đồ. Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa. Nếu không có hành lý gửi bạn có thể đi thẳng ra luôn.

10. Đi ra

Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế bạn đi ra cửa Nothing to declare. Tại đây bạn có thể di chuyển bằng taxi hay tàu điện ngầm, hoặc chờ người từ trường đến đón.

 

 


>>> LIÊN HỆ NGAY! <<<

========================

Xem thêm:

Cách check in - check out sân bay khi du học

Giữ an toàn khi đi máy bay

Tinh hoa ẩm thực 4 mùa Hàn Quốc

Bí kíp hòa nhập đời sống Hàn Quốc

Du học Hàn cần mang theo hành lý gì?

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!