Một vài lưu ý nhỏ giúp bạn hòa nhập với đời sống Hàn Quốc

Một trong những mối lo hàng đầu của du học sinh ở bất cứ quốc gia nào cũng chính là làm sao để hoà nhập với môi trường, con người ở chân trời mới, cuộc sống mới nơi xứ người?

Với các bạn du học sinh Hàn Quốc cũng vậy, lý do hàng đầu gây ra sự lo lắng đó chính là sự khác biệt văn hoá, hay còn gọi là “sốc văn hoá”, trong tiếng Hàn được gọi là Munhwa Chunggyeok (문화 충격).

Để góp phần “giải toả” mối lo ấy, hãy cùng YK Education tìm hiểu xem những nét đặc trưng trong tính cách con người Hàn Quốc như thế nào nhé! Hiểu được văn hóa và cách ứng xử của người Hàn sẽ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn với đời sống xã hội tại Hàn Quốc đấy!

Tính cách nổi bật của người Hàn Quốc

 

Người Hàn Quốc ở Việt Nam nổi tiếng nóng tính, dễ mất bình tĩnh dẫn đến cãi vã. Tuy nhiên, thực tế thì họ không đáng sợ chút nào.

Đặc trưng tính cách nổi bật của người Hàn Quốc là:

- Người Hàn Quốc năng động, dễ thích nghi với môi trường mới, thích du lịch và tham gia các hoạt động mang tính phong trào.

- Cởi mở, thoải mái, thường nói nhiều, nói to, thích tranh cãi nhưng không để bụng.

- Thích vận động và thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như leo núi, tennis, bơi lội, lướt ván…

- Trọng tình cảm hơn lý trí: nếu có ấn tượng tốt ban đầu với người Hàn, họ sẵn sàng du di, tha thứ cho các lỗi lầm của bạn sau này. Tuy nhiên, cũng vì sống tình cảm nên người Hàn dễ bị kích động. Một khi đã mất niềm tin hay gây ấn tượng không tốt với họ, bạn sẽ khó có cơ hội nói chuyện hay làm việc với họ nữa.

- Coi trọng bề ngoài: người Hàn thường có xu hướng tin tưởng hơn khi bạn có bề ngoài chỉnh tề, sáng sủa. Chú ý chăm sóc bề ngoài cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng người đối diện trong quan niệm của người Hàn Quốc.

Nói chung tính tình người Hàn Quốc nhìn chung là thẳng tính, bộc trực, hướng ngoại, thoải mái, nhưng mặc khác cũng có những điểm khắc nghiệt riêng mà nếu không quen, chúng ta cũng khá dễ bị stress khi đối mặt đấy.

Văn hoá Bballi Bballi (빨리 빨리)

 

Nhịp sống nhanh, nóng nảy của người Hàn từ lâu đã trở nên nổi tiếng

Trong công việc thường ngày, hay ngay cả trong trường học, người Hàn luôn đặt tốc độ và hiệu quả làm việc lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ và tuân thủ mệnh lệnh cấp trên tuyết đối mà đối với nhiều người Việt Nam, môi trường làm việc này có thể sẽ quá sức ngột ngạt.

Tuy nhiên cũng phải nhìn lại, để làm nên một “Kỳ tích sông Hán” và đưa đất nước phát triển được như hôm nay, người Hàn đã buộc phải tuân theo cường độ làm việc như thế. Do vậy, đây cũng là cơ hội tốt để du học sinh Việt Nam cải thiện sự lười biếng của bản thân chứ nhỉ?!

Tính thứ bậc trong xã hội Hàn Quốc

 

Ở Hàn Quốc, gia đình chính là một xã hội thu nhỏ. Cũng như ở Việt Nam, gia đình Hàn Quốc phân định rất rõ về thứ bậc và xã hội cũng vậy.

Các nguyên tắc giữa người trên kẻ dưới luôn được tuân thủ rất gắt gao.

Trong công ty, cấp dưới luôn phải tuân thủ theo lời cấp trên, học sinh phải luôn nghe lời thầy giáo.

Chính vì vậy, hiện tượng sếp mắng và đánh nhân viên hay học sinh “ăn roi” của thầy giáo tại Hàn Quốc không phải là trường hợp hiếm có.

Đó cũng chăng chỉ là cách người Hàn chỉ dạy người dưới như trong gia đình chứ không mang nghĩa hành hung hay ghét bỏ.

Một số điều kiêng kỵ trong văn hóa Hàn Quốc

 

- Người Hàn kỵ số 4 (vì đồng âm với từ “tử” trong tiếng Hán), do vậy trong các toà nhà thường thay tầng 4 băng tầng F (four)

- Không được ghi tên người bằng bút/mực màu đỏ. Theo quan niệm của người Hàn, màu đỏ chỉ dùng để ghi tên người đã khuất.

- Hỉ mũi bên cạnh bàn ăn là cấm kỵ.

- Không được cắm đũa đứng trong bát cơm (họ quan niệm điều này giống với hành động cắm nhang trong lư hương)

- Khi tiếp rượu với người Hàn: Khi rót rượu phải rót đầy, hai người uống chung một ly rượu người này rót cho người kia. Người rót rượu cầm chai bằng hai tay và người được rót cũng phải cầm ly lên bằng hai tay. Ngoài ra khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.

- Kị sử dụng tay trái trong giao tiếp, đó đươc coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. Nên dùng 2 tay để nhận hoặc đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là người cao niên.

Trên đây là một số đặc điểm và quy tắc ứng xử với người Hàn.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về tính cách và văn hóa người Hàn Quốc.

Chúc các bạn du học sinh có những trải nghiệm thật đẹp tại đất nước Hàn Quốc nhé!

=======================

Xem thêm:

Vì sao nên du học Hàn Quốc?

Cùng YK chuẩn bị hành trang du học Hàn Quốc

Hướng dẫn check in - check out khi đi du học

Hướng dẫn sắp xếp hành lý gọn gàng khi du học

(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn) 
Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
YK Education – Mở rộng Chân trời Du học

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!